«

»

Sep 08

วัฒนธรรมอาหาร

ไข่ครอบ

ไข่ครอบ”

เนื่องจากหลายวันก่อนได้อ่านบทความจาก KHRUA Magazine แล้วเจออาหารหน้าตาแปลกๆ นี้เห็นว่าน่าสนใจดีเลยขอคัดลอกเนื้อหาบางส่วนมาเผยแพร่ความรู้ทางวัฒนธรรมอาหารให้กับเพื่อนๆ เป็นการแชร์กันนะจ๊ะ

ชายฝั่งทางทิศตะวันออกของทะเลสาบสงขลา คือ บ้านเกิดของวัฒนธรรมไข่ครอบ แผ่นดินที่มีลักษณะเหมือนแหลมนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าคาบสมุทรสทิงพระ ไข่ครอบ เป็นวัฒนธรรมอาหารที่เกินขึ้นมาบนคาบสมุทรแห่งนี้คู่กับอาชีพประมงพื้นบ้าน เนื่องจากอวนสมัยก่อนทำจากด้ายดิบเมื่อถูกน้ำเค้มบ่อยๆ เส้นด้ายจะเริ่มพอง ทำให้อวนจมน้ำช้า ดักปลาได้น้อย และขาดง่าย ชาวบ้านจึงนำไข่ขาวมาผสมกับน้ำเล็กน้อย นำอวนด้ายดิบลงชุบแล้วนำไปนึ่งด้วยน้ำเดือดจัดประมาณครึ่งชั่วโมงจากนั้นนำไปตากแดดจนแห้งสนิท อวนจะเหนียวและทนทานขึ้น ไข่แดงปริมาณมากที่ถูกแยกไว้ในการย้อมอวนแต่ละครั้ง ชาวบ้านจะนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้กิน โดยนำเปลือกไข่มาตัดแต่งจนขอบเรียบ กรอกไข่แดง 2 ฟองกลับลงไป นำเกลือทะเลป่นผสมน้ำคนอย่าให้ละลายหมด ตักน้ำเกลือนั้นหยอดลงในไข่แต่ละฟองโดยให้มีผลึกเกลือเกลื่อนอยู่บนผิวหน้าไข่แดงด้วย พักไข่ไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 7 นาที ไข่แดงจะมันเหนียวพอดี กินเคียงได้ดีกับแกงคั่วทุกชนิด :D  (ภาพจาก : pantip.com เรื่องจาก : คุณญดา ศรีเงินยวง)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>