Monthly Archive: September 2014

Sep 12

สีสันประเพณี

 “งานแห่กระธูป”   ประเพณีโฮมบุญออกพรรษาแห่งเดือนตุลาคม ในช่วงออกพรรษา ชาวพุทธมักมีความเชื่อที่จะถวายการสักการะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังเสด็จกลับลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์จากการเทศน์โปรดพุทธมารดา ในกาลนี้ ชาว อ. หนองบัวแดง จ. ชัยภูมิ จะทำต้นกระธูปด้วยการนำธูปไปพันด้วยกระดาษสีให้เป็นลวดลายต่างๆ แล้วประกอบเป็นต้นไปร่วมสมโภชน์ยังวัดต่างๆ เพื่อเป็นพุทธบูชา กระธูป ถือเป็นสัญลักษณ์แทนต้นหว้า ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชมพูทวีป มีบันทึกไว้ในหนังสือฎีกาพระมาลัยสูตร ความว่า ลักษณะของต้นธูปมีความยาวประมาณ 50 โยชน์ มีกิ่งใหญ่ 4 กิ่ง แผ่ออกไปใน 4 ทิศทาง กว้างเป็นปริมณฑลได้ 100 โยชน์ หมายถึงพระพุทธศาสนานี้เป็นร่มเย็นแก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย เปรียบว่าต้นธูปนี้ จุดแล้วย่อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งขจรขจายไปยังทิศต่างๆ เป็นที่ชื่นใจแก่มนุษย์ทั้งปวงที่ได้สัมผัส เกิดปีติ และความสุขความเบิกบาน (เรื่องจาก : หนังสือหนีกรุงไปปรุงฝัน)

Sep 08

วัฒนธรรมอาหาร

“ไข่ครอบ” เนื่องจากหลายวันก่อนได้อ่านบทความจาก KHRUA Magazine แล้วเจออาหารหน้าตาแปลกๆ นี้เห็นว่าน่าสนใจดีเลยขอคัดลอกเนื้อหาบางส่วนมาเผยแพร่ความรู้ทางวัฒนธรรมอาหารให้กับเพื่อนๆ เป็นการแชร์กันนะจ๊ะ ชายฝั่งทางทิศตะวันออกของทะเลสาบสงขลา คือ บ้านเกิดของวัฒนธรรมไข่ครอบ แผ่นดินที่มีลักษณะเหมือนแหลมนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าคาบสมุทรสทิงพระ ไข่ครอบ เป็นวัฒนธรรมอาหารที่เกินขึ้นมาบนคาบสมุทรแห่งนี้คู่กับอาชีพประมงพื้นบ้าน เนื่องจากอวนสมัยก่อนทำจากด้ายดิบเมื่อถูกน้ำเค้มบ่อยๆ เส้นด้ายจะเริ่มพอง ทำให้อวนจมน้ำช้า ดักปลาได้น้อย และขาดง่าย ชาวบ้านจึงนำไข่ขาวมาผสมกับน้ำเล็กน้อย นำอวนด้ายดิบลงชุบแล้วนำไปนึ่งด้วยน้ำเดือดจัดประมาณครึ่งชั่วโมงจากนั้นนำไปตากแดดจนแห้งสนิท อวนจะเหนียวและทนทานขึ้น ไข่แดงปริมาณมากที่ถูกแยกไว้ในการย้อมอวนแต่ละครั้ง ชาวบ้านจะนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้กิน โดยนำเปลือกไข่มาตัดแต่งจนขอบเรียบ กรอกไข่แดง 2 ฟองกลับลงไป นำเกลือทะเลป่นผสมน้ำคนอย่าให้ละลายหมด ตักน้ำเกลือนั้นหยอดลงในไข่แต่ละฟองโดยให้มีผลึกเกลือเกลื่อนอยู่บนผิวหน้าไข่แดงด้วย พักไข่ไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 7 นาที ไข่แดงจะมันเหนียวพอดี กินเคียงได้ดีกับแกงคั่วทุกชนิด  (ภาพจาก : pantip.com เรื่องจาก : คุณญดา ศรีเงินยวง)